Giới thiệu chung

 55 năm - truyền thống vẻ vang một ngôi trường

Xem tiếp

Là cánh chim đầu đàn ngành Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, trong những năm qua, Trường THPT Thái Phiên luôn duy trì, giữ vững vị trí về kết quả giáo dục toàn diện, truyền thống dạy tốt học tốt và đóng góp những thành tích lớn cho thành tích chung của giáo dục – đào tạo của thành phố.

Trong kỳ thi Đại học 2014 vừa qua, hai học sinh của trường đã xuất sắc đỗ thủ khoa vào những ngôi trường đại học danh tiếng, tiếp nối thành tích 4 năm liền, trường có học sinh đạt danh hiệu Thủ khoa, Á khoa vào các trường Đại học. 

Thủ khoa Học viện Hải Quân Phan Tài Tuệ: góp sức mình bảo vệ chủ quyền, trong đó có chủ quyền biển và hải đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

“… Là một đoàn viên thanh niên trong thời kỳ mới, em luôn tự hào về truyền thống đánh giặc giữ nước vẻ vang của cha ông. Nối tiếp truyền thống gia đình quân nhân, em rất xúc động trước hình ảnh người lính, đặc biệt là người chiến sỹ hải quân ngày đêm kiên cường giữ bình yên cho biển trời biên cương tổ quốc. Mong ước cháy bỏng của em là nỗ lực phấn đấu học tập, rèn luyện để trở thành người lính hải quân, góp sức mình bảo vệ chủ quyền, trong đó có chủ quyền biển và hải đảo thiêng liêng của Tổ quốc…”. Đó là ý kiến của học sinh Phan Tài Tuệ, lớp 12A13 trường THPT Thái Phiên, xuất sắc giành vị trí thủ khoa của Học viện Hải Quân trong kỳ thi Đại học 2014 với số điểm 26,5. 

Là thành viên xuất sắc của tập thể lớp 12A13, nơi hội tụ những học sinh giỏi của nhà trường. Trong lớp, Tuệ là một học sinh chăm ngoan, lễ phép, chịu khó và luôn cố gắng, nỗ lực; luôn chủ động tìm tòi những cách học mới, có ích cho việc học tập. Không chỉ thế, Tuệ còn năng động trong các hoạt động của trường lớp. Năm học 2013-2014, Tuệ  giành Giải Nhất môn Vật Lý kỳ thi học sinh giỏi thành phố. Gia đình Tuệ có bốn anh chị em, cả bốn người đều học giỏi và có những thành tích đáng nể.

Bí quyết để đạt điểm cao trong học tập của Tuệ là dành nhiều thời gian cho tự học và có thời gian biểu hợp lý. Bên cạnh đó là những ấp ủ cho mình những đam mê và khát khao cháy bỏng, tự vạch ra mục tiêu những con đường tiến đến mục tiêu. Thành tích thủ khoa Học viện Hải Quân của Phan Tài Tuệ đã tiếp nối truyền thống vẻ vang, khẳng định chất lượng dạy và học của trường THPT Thái Phiên.

 

Thủ khoa Đại học Hàng Hải Việt Nam Vũ Quang Hải: Khiêm tốn, ham học hỏi.

Vượt lên 7800 thí sinh cùng dự thi vào trường Đại học Hàng Hải Việt Nam năm 2014, Vũ Quang Hải, học sinh lớp 12A12, trường THPT Thái Phiên xuất sắc giành vị trí thủ khoa với 26 điểm.

Trong số học sinh của lớp 12A12, Hải có hoàn cảnh khó khăn hơn so với các bạn. Bố em là thương binh hạng ¾, mẹ em là công nhân nghỉ hưu với đồng lương eo hẹp. Hơn 1 năm nay, bố em mắc bệnh hiểm nghèo, chi phí cho việc điều trị rất tốn kém. Mọi chi tiêu trong gia đình phải tiết kiệm tối đa để dành tiền chữa bệnh cho bố. Thương bố mẹ tuổi cao, sức khỏe ngày càng suy giảm, Hải luôn chăm chỉ học tập, đạt thành tích xuất sắc để bố mẹ vui lòng. Năm học 2013-2014, em giành Giải Nhất môn Vật Lý kỳ thi học sinh giỏi thành phố.

Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi Đại học, em dành nhiều thời gian làm hết đề thi do các thầy, cô giáo ra trên lớp, đồng thời, sưu tầm, giải các đề thi đại học những năm trước. Việc luyện nhiều đề thi giúp em biết được điểm mạnh, điểm yếu trong kiến thức, kỹ năng làm bài để từng bước khắc phục. Những hôm gặp bài khó, chưa thể trao đổi với thầy, cô giáo và bạn bè, em thức đến 1, 2 giờ sáng, mày mò tìm cách giải bằng được. Em cho biết, em rất ngưỡng mộ các anh, chị thi đỗ thủ khoa đại học khóa trước, nhất là những người cùng hoàn cảnh như mình. Thầy giáo chủ nhiệm lớp và các giáo viên bộ môn thường giới thiệu những tấm gương hiếu học, học sinh nghèo vượt khó để  em và các bạn học tập, noi theo. Trong số này có tấm gương của anh Bùi Đình Anh, học sinh cũ của trường, đỗ thủ khoa Trường đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) với 28,5 điểm và thi đỗ Trường đại học Y Hà Nội với 27,5 điểm.

Nhận xét về Vũ Quang Hải, thầy giáo Hoàng Long, chủ nhiệm lớp 12A12 cho biết, Hải chăm chỉ và có ý chí trong học tập. Với mỗi bài tập, em luôn tìm ra nhiều cách giải khác nhau, không chịu khuất phục trước những bài tập khó. Học giỏi, luôn ở tốp đầu trong lớp về điểm trung bình các môn học, nhưng Hải rất khiêm tốn. Điều gì chưa hiểu, em không ngần ngại nhờ thầy, cô giáo và các bạn giúp đỡ. Ngược lại, em luôn nhiệt tình giúp đỡ các bạn học yếu hơn mình. Hải là tấm gương về tinh thần hiếu học, sự khiêm tốn và giản dị trong tập thể lớp 12A12.

Quay lại


Video

Thống kê truy cập