Giới thiệu chung

 55 năm - truyền thống vẻ vang một ngôi trường

Xem tiếp

Thực hiện vào công văn số 833/ SGD ĐT – GDTrH ngày 26 /8/2014 cuả Sở GD& ĐT Hải Phòng về việc triển khai thí điểm phát triển chương trình giáo dục nhà trường phổ thông và việc triển khai thực hiện dạy học theo chủ đề tích hợp theo định hướng phát triển năng lực của học sinh; thực hiện Nghị quyết 29 – NQ/TƯ về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo;

Căn cứ nhiệm vụ năm học của trường THPT Thái Phiên năm học 2014 -2015 và kế hoạch thực hiện chương trình của tổ Ngữ văn trong năm học 2014 – 2015. Ngày 12 tháng 1 năm 2015, Tổ Ngữ Văn và Ban tổ chức Hoạt động GDNGLL trường THPT Thái Phiên thực hiện thành công chủ đề dạy học tích hợp “Đến với hiện đại từ truyền thống” tích hợp tiết đọc hiểu Ngữ Văn 10 nâng cao, trích đoạn “Súy Vân giả dại” (trích chèo Kim Nham) với chủ đề HĐGDNGLL tháng 1 “Thanh niên với giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc”.

Đến dự và chỉ đạo chương trình, thầy và trò nhà trường vinh dự đón tiếp ông Lê Văn Long, Phó trưởng phòng Quản lý công tác học sinh sinh viên, Sở GD&ĐT Hải Phòng; bác Trịnh Thu Hà, Thường trực Ban đại diện CMHS nhà trường cùng các thầy cô lãnh đạo Đảng ủy, Ban Giám hiệu, Hội đồng giáo dục nhà trường.

Mục tiêu của tiết học giúp học sinh hiểu được những giá trị đặc sắc trong văn hóa truyền thống của dân tộc qua một loại hình sân khấu dân gian Chèo. Từ đó, giúp học sinh có bản lĩnh, tự tin trên con đường đến với hiện đại bằng hành trang là cội nguồn văn hóa truyền thống. Đồng thời, tiếp nhận được những tri thức từ văn hóa truyền thống và hình thành những kĩ năng cần thiết trên con đường học tập và tu dưỡng đạo đức từ di sản văn hóa.

Tiết học được bắt đầu bằng trò chơi “Chúng em tìm hiểu về nghệ thuật chèo truyền thống” đầy sôi nổi với ba đội chơi đến từ lớp 10D1. Qua phần chơi của ba đội thi đã thể hiện những hiểu biết khá phong phú của các bạn về nghệ thuật chèo truyền thống. Đồng thời, giúp chúng ta nhận thức được Chèo là một loại hình nghệ thuật sân khấu dân gian đặc sắc của vùng đồng bào Bắc Bộ. Loại hình sân khấu này đậm đà tính dân tộc, nó mang tính quần chúng cao và được coi là một loại hình sân khấu của hội hè với đặc điểm sử dụng ngôn ngữ đa thanh, đa nghĩa kết hợp với cách ví von giàu tính tự sự, trữ tình.

Vở chèo Kim Nhan với trích đoạn “Xúy Vân giả dại” đã trở thành một trong những trích đoạn hay nhất của chèo cổ Việt Nam. Và trong chương trình các em học sinh đã được thưởng thức trích đoạn “ Xúy Vân giả dại” với phần biểu diễn của các diễn viên đến từ đoàn chèo Hải Phòng. Trích đoạn đã đưa người học trở về đắm mình trong không khí chiếu chèo ngày xưa của cha ông, cảm nhận được sự mềm mại, tinh tế và ý nghĩa của các điệu múa mô phỏng động tác lao động và sinh hoạt của nhân vật Xúy Vân. Những điệu múa, những điệu hát đã khiến người đọc thấm thía cảnh ngộ và tâm trạng đầy bi kịch của Xúy Vân -  bi kịch của người phụ nữ với khát vọng đi tìm tình yêu và hạnh phúc nhưng lại lâm vào hoàn cảnh trớ trêu, cay đắng. Đó cũng là hành trình nhọc nhằn đi tìm hạnh phúc bình dị, đời thường của người phụ nữ  trong xã hội xưa.

 Các bạn học sinh trường THPT Thái Phiên quả thật không chỉ học giỏi mà còn đầy tài năng. Chèo là một loại hình sân khấu dân gian rất đặc sắc và rất khó có thể hát theo. Nhưng bạn Nguyễn Đức Thuận lớp 12A6 cũng đã gửi đến buổi học làn điệu chèo cổ “Đào Liễu” rất hay, rất mượt mà, lắng đọng.

Với chủ đề “Đến hiện đại từ truyền thống”, học sinh lớp 11A8 đã biểu diễn thành công trích đoạn “Xã trưởng – mẹ Đốp thời hiện đại”. Phần biểu diễn của các bạn đã giúp cho nghệ thuật chèo đến gần hơn với cuộc sống,  nghệ thuật chèo dường như không hề bị mai một mà ngày càng trở nên đặc sắc hơn trong cảm nhận của mỗi bạn trẻ ngày hôm nay.Chương trình được khép lại với những tiếng cười giòn giã qua trích đoạn “Huyện Tể cả sứt” của các diễn viên đến từ đoàn chèo Hải Phòng.

Đến với tiết học các em không chỉ được xem những trích đoạn Chèo, được nghe những làn điệu chèo, đặc biệt các em còn được nghe những lời giải thích, giới thiệu đầy ý nghĩa về loại hình sân khấu này của nghệ sĩ Trần Tuấn Tiến đến từ đoàn chèo Hải Phòng. Buổi học tích hợp đã giúp cho những bạn đã từng xem chèo hiểu hơn về chèo và những bạn chưa bao giờ xem chèo sẽ dành tình cảm và quan tâm hơn đến loại hình nghệ thuật sân khấu dân gian rất đặc sắc này. Hơn cả là biết yêu thương, đồng cảm, biết quý công cầm vàng trong những tháng ngày lặn lội” của bao thế hệ cha ông. Hy vọng, đây sẽ là đóa hoa tươi thắm đón chào một mùa xuân đã về với thầy trò trường THPT Thái Phiên.

Sau đây là một số hình ảnh của chủ đề:

Quay lại

TIN TƯƠNG TỰVideo

Thống kê truy cập