Giới thiệu chung

 55 năm - truyền thống vẻ vang một ngôi trường

Xem tiếp

“Ta hát lên tên trường Thái Phiên thân yêu như đóa hoa phượng nở thắm giữa thành phố...”. Niềm tự hào tràn ngập trong tim hòa cùng không khí náo nức phấn khởi, thầy và trò trường THPT Thái Phiên long trọng tổ chức Lễ hội truyền thống kỷ niệm 55 năm xây dựng, đổi mới và phát triển trường THPT Thái Phiên (1960-2015). Lễ hội diễn ra trong 2 ngày: ngày 6/11/2015 là “Ngày hội thầy và trò - chủ đề Thái Phiên trong tôi”; ngày 7/11/2015 là chương trình “Lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập trường THPT Thái Phiên”

Tại “Ngày hội thày và trò - chủ đề Thái Phiên trong tôi”, các thế hệ nhà  giáo và các thế hệ  học sinh đã được gặp gỡ và giao lưu làm sống lại những kỷ niệm đẹp đẽ nhất của một thời cống hiến, một thời cắp sách, để nghe dòng hồi ức tình thày trò, tình bạn bè ngân vang trong tâm thức của mỗi người.

Về dự chương trình “Ngày hội thày và trò” , trườngThái Phiên trân trọng chào đón các thầy, cô Hiệu trưởng qua các thời kỳ: Nhà giáo Đoàn Thị Minh Thân, Hiệu trưởng nhà trường từ 1985-1994; Nhà giáo Phạm Thi Cương, Hiệu trưởng nhà trường từ 1994-1996;  Nhà giáo Nguyễn Thị Điều, Hiệu trưởng nhà trường từ 2000-2005; NGƯT Đào Thị Huệ, Hiệu trưởng nhà trường từ 2005-2011; cùng các thầy, cô Bí thư Chi bộ, Đảng bộ nhà trường, các thầy cô trong Ban Giám hiệu, Chủ tịch Công Đoàn, Bí thư Đoàn trường qua các thời kỳ.  Các Nhà giáo ưu tú của nhà trường: NGƯT Vũ Kim Doanh; NGƯT Nguyễn Mậu Luyện; NGƯT Dương Mạnh Huy cùng các thế hệ nhà giáo đã song hành cùng lịch sử 55 năm xây dựng, đổi mới và phát triển trường THPT Thái Phiên.

Đại diện Ban liên lạc học sinh Thái Phiên đang sinh sống, làm việc và học tập tại thành phố Hồ Chí Minh, TP Vũng Tàu, TP Đà Nẵng, Thủ đô Hà Nội và TP Hải Phòng cùng về dự và tham gia các hoạt động của lễ hội .

Thầy và trò trường THPT Thái Phiên đã chào đón các thầy cô, cựu học sinh bằng tiết mục hát múa trống hội rực rỡ cờ hoa, tưng bừng rộn rã. Bộ phim “ Trái tim người thầy” đã đưa các thế hệ thầy và trò Thái Phiên hướng về những trang vàng của ngôi trường hơn nửa thế kỷ xây dựng, đổi mới và phát triển. Với quãng đường 55 năm xây dựng, đổi mới và phát triển, các thế hệ thầy trò nhà trường đã xây nên đài truyền thống nguy nga, tráng lệ, xây nên niềm tự hào mãnh liệt trong lòng mỗi người mà không phải ngôi trường nào trong thành phố cũng có được; trường xưa, đồng nghiệp xưa, bạn cũ, những kỷ niệm về một thời dạy học, một thời cắp sách... Miền ký ức Thái Phiên ngày càng được khắc sâu và in đậm trong tim mỗi người.

Chương trình giao lưu “Thái Phiên trong tôi” đã để lại ấn tượng sâu sắc với sự góp mặt của các cựu giáo viên, cựu học sinh ưu tú nhất. Mở đầu chương trình giao lưu là những lời chia sẻ đầy nhiệt huyết của nhà giáo Đàm Lê Đức, cháy lên bao ước mơ, khát vọng, trong trái tim thầy và trò trường THPT Thái Phiên. Tiếp nối dòng cảm xúc đến từ nhà giáo Đàm Lê Đức, là những tâm sự của nhà giáo Đoàn Thị Minh Thân, nguyên Hiệu trưởng nhà trường giai đoạn 1985-1994 về những ấn tượng đầu tiên cô cảm nhận nơi trường Thái Phiên. Tại buổi giao lưu các  thế hệ nhà giáo và học sinh nhà trường còn những lời khuyên về sự  lựa chọn nghề nghiệp của Bác Nguyễn Văn Thuận -  cựu học sinh chuyên Toán và đã rất  thành công trên con đường chính trị, là Ủy viên trung ương Đảng, Bí thư Thành Ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng. Bác Đinh Thanh Công nguyên là Giám đốc Sở Nội vụ Hải Phòng cũng đã có đôi lời nhắn nhủ với các em học sinh về những điều mà xã hội đang chờ đợi ở các em. Bác Lê Đức Hậu -  trưởng ban liên lạc học sinh Thái Phiên tại Hải Phòng cũng đã chia sẻ về một kỷ niệm khó quên nhất trong những năm tháng học tập tại trường Thái Phiên. Đặc biệt, các thế hệ thầy và trò đều vô cùng bồi hồi, xúc động khi lắng nghe tâm sự của bác Ninh Thị Ty, thạc sĩ, Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, cựu học sinh chuyên Văn khoá 1970 – 1973 về quá trình phấn đấu của mình.

Những dòng tâm sự chân thành, những lời nhắn gửi đầy tâm huyết đã thổi bùng lên ngọn lửa yêu thương, đánh thức bao trái tim tuổi trẻ Thái Phiên. Thầy và trò Thái Phiên sẽ quyết tâm, cố gắng nỗ lực học tập, rèn luyện đạt  những thành tích cao nhất cùng  chung tay dựng xây quê hương đất nước giàu mạnh.

Những ca khúc ngợi ca ngôi trường Thái Phiên thân yêu do chính các cựu giáo viên và  học sinh sáng tác cũng đã được cất cao trong niềm phấn khởi , tự hào da diết. Bài ca tự vệ trường Thái Phiên, sáng tác: nhạc sỹ, nhà thơ Nguyễn Thụy Kha, cựu học sinh nhà trường,  Bài ca hội trường, sáng tác: nhà giáo Trịnh Xuân Bảo, nguyên giáo viên nhà trường, lời thơ Nguyễn Thị Hạnh Phúc; Trường Thái Phiên mến yêu của tôi, tác giả Nguyễn Kim Long, cựu học sinh.

Kết thúc ngày hội những tiếng trống trường quen thuộc vang lên như  thúc giục chúng ta tìm về với phấn trắng, bảng đen, với chỗ ngồi thân quen và không gian thầy và trò đầm ấm. Tại các phòng học, các anh, các chị sẽ được các thế hệ học sinh hiện tại ân cần đón tiếp; tổ chức gặp gỡ, giao lưu với các bạn trong cùng một khoá học. Và biết bao những bức ảnh đã được chụp để ghi lại những kỷ niệm, những dấu ấn của Ngày hội thầy và trò hôm nay.

Sáng ngày 7/11/2015, thầy và trò trường THPT Thái Phiên long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập trường (1960-2015) và đón nhận Cờ thi đua Chính phủ.

Mở đầu buổi lễ là chương trình nghệ thuật chào mừng với chủ đề Giai điệu tự hào. Những tác phẩm múa, những lời ca vang lên rộn rã và cả những tình cảm thầy trò thân ái dành cho nhau như làm sáng thêm mái trường với hành trình hơn nửa thế kỷ. Ngày kỷ niệm, không chỉ là dịp hàn huyên, ôn lại những ngày xưa cũ mà còn để những lứa học sinh đang học tại trường thêm hiểu và yêu lịch sử ngôi trường mang tên nhà chí sĩ cách mạng Thái Phiên.

Đến dự buổi lễ, thầy và trò nhà trường hân hạnh đón tiếp: Ông Lê Danh Xương, nguyên Bí thư Thành ủy Hải Phòng; Ông Nguyễn Văn Thuận, nguyên Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hải Phòng; Ông Trần Huy Năng, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng; Bà Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Trường đoàn đại biểu quốc hội khóa 13 thành phố Hải Phòng; Ông Lê Khắc Nam, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng, cùng các ông bà đại diện lãnh đạo Văn phòng và các Ban Thành ủy, UBND thành phố Hải Phòng; Ông Nguyễn Xuân Trường, đại biểu quốc hội khóa 13, Giám đốc Sở GD và ĐT Hải Phòng;  Bà Lâm Tuyết Trinh, Chủ tịch Công đoàn ngành GD&ĐT Hải Phòng; Ông Đỗ Văn Lợi, Phó Giám đốc Sở GD và ĐT Hải Phòng; Ông Vũ Văn Trà, Phó Giám đốc Sở GD và ĐT Hải Phòng; Bà Vũ Thị Phương Vinh, Phó Giám đốc Sở GD và ĐT Hải Phòng; các ông bà đại diện lãnh đạo các phòng ban chuyên môn Sở GD và ĐT Hải Phòng.

Thầy và trò nhà trường cũng vinh dự đón tiếp các đại biểu đến từ các Sở, ban, ngành thành phố và đại diện lãnh đạo đơn vị kết nghĩa, lãnh đạo các trường ĐH, CĐ, THPT trong thành phố và các trường THPT kết nghĩa đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Tại lễ kỷ niệm, nhà giáo Phạm Thị Thu Hà, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường đọc diễn văn kỷ niệm ôn lại những dấu son trong quá trình 55 năm xây dựng, đổi mới và phát triển trường THPT Thái Phiên, những định hướng phát triển nhà trường trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Khắc Nam, Ủy viên Ban thường vụ thành ủy, Phó chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng đã chúc mừng những thành tích thầy và trò trường THPT Thái Phiên đã đạt được và hy vọng Nhà trường sẽ tiếp tục phát huy để có những thành tích cao hơn nữa trong sự nghiệp giáo dục và trồng người, xứng đáng cánh chim đầu đàn của sự nghiệp giáo dục thành phố Hải Phòng.

Biểu dương những thành tích đạt được trong thời gian qua, thầy và trò nhà trường được Chính Phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc; UBND thành phố Hải Phòng tặng bức trướng; UBND thành phố Hải Phòng tặng Bằng khen cho 5 thầy cô giáo xuất sắc tiêu biểu; Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen cho 5 thầy cô giáo xuất sắc tiêu biểu; Sở GD&ĐT Hải Phòng tặng Giấy khen cho 10 thầy cô giáo xuất sắc tiêu biểu.

Có được ngôi trường như hôm nay, giáo viên và học sinh trường THPT Thái Phiên không bao giờ quên ơn những người đi tiên phong, gây dựng nhà trường. Với tất cả sự quý trọng và tin yêu, nhà trường có những bó hoa tươi thắm kính tặng, tri ân đến các  nhà giáo,  Hiệu trưởng qua các thời kỳ đã cống hiến xây dựng nhà trường: nhà giáo Đoàn Thị Minh Thân, Hiệu trưởng nhà trường từ 1985-1994, nhà giáo Phạm Thi Cương, Hiệu trưởng nhà trường từ 1994-1996. Nhà giáo Nguyễn Thị Điều, Hiệu trưởng nhà trường từ 2000-2005. NGƯT Đào Thị Huệ, Hiệu trưởng nhà trường từ 2005-2011. Các Nhà giáo ưu tú của nhà trường: NGƯT Vũ Kim Doanh; NGƯT Nguyễn Mậu Luyện; NGƯT Dương Mạnh Huy.

 Nhà giáo Đoàn Thị Minh Thân một Hiệu trưởng có nhiều năm gắn bó, cống hiến với sự trưởng thành, phát triển của nhà trường đã có những lời phát biểu đầy cảm xúc về mái trường Thái Phiên. Trường THPT Thái Phiên rất mong nhận được sự quan tâm, sẻ chia và đóng góp những ý kiến quý báu của các thầy, các cô cho sự phát triển trường tồn của nhà trường.

Ông Đặng Bá Cường, Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy, cựu học sinh lớp chuyên Toán trường Thái Phiên khoá 1980 – 1983, đại diện cho các thế hệ học sinh thái Phiên đã bày tỏ niềm vui, hạnh phúc trào dâng khi được trở lại mái trường Thái Phiên sau bao năm xa cách. Ngôi trường THPT Thái Phiên vẫn luôn là tiếng gọi thiêng liêng trong lòng mỗi người đã từng gắn bó .

Ca khúc “Yêu người bao nhiêu, yêu nghề bấy nhiêu và Thái Phiên mái trường thân yêu” với lời ca đầy ý nghĩa, niềm tự hào sâu sắc về nghề giáo cao quý, về mái trường Thái Phiên như một lời hứa quyết tâm của thầy và trò giành mọi thắng lợi trên sự nghiệp xây dựng và phát triển nhà trường đã khép lại buổi lễ.

Kỷ niệm 55 năm thành lập trường là dịp thầy và trò trường THPT Thái Phiên nhìn lại  một chặng đường phát triển hơn nửa thế kỷ qua, tiếp tục quyết  tâm, nỗ lực, phấn đấu đổi mới để đạt nhiều thành tích cao hơn, sẽ luôn là địa chỉ giáo dục đáng tin cậy, ươm mầm tri thức cho những chủ nhân tương lai của thành phố và đất nước.

Sau đây là một số hình ảnh của lễ hội:

Quay lại

TIN TƯƠNG TỰVideo

Thống kê truy cập