Giới thiệu chung

 55 năm - truyền thống vẻ vang một ngôi trường

Xem tiếp
Giới thiệu chung (03-12-2015)

 55 năm - truyền thống vẻ vang một ngôi trường

Ngày mùng 7 tháng 11 hằng năm luôn là một ngày đặc biệt trong tâm thức của bao thế hệ thầy trò trường THPT Thái Phiên  thành phố Hải Phòng.  Đó không chỉ là dấu mốc lịch sử của  ngày mở trường, khai lớp mà còn là ngày trở về hội ngộ, giao lưu  kết nối, tri ân và đáp đền nghĩa tình sâu nặng của biết bao lớp người đã từ mái trường thân yêu này mà trưởng thành, cất cánh bay cao bay xa. Được thành lập vào ngày 7/11/1960, đúng dịp kỷ niệm 43 năm Cách mạng tháng 10 Nga ( 7/11/1917 – 7/11/1960), Trường cấp III Thái Phiên - đứa con đầu lòng của nền giáo dục XHCN thành phố Hải Phòng nay đã trở thành một trong những cánh chim đầu đàn của sự nghiệp giáo dục trung học phổ thông của thành phố với  hành trình 55 năm truyền thống đầy vẻ vang và tự hào.

        Hành trình 55 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển, mỗi trang vàng truyền thống của trường THPT Thái phiên đã, đang và sẽ từng ngày được điểm tô, được kế thừa và phát huy từ biết bao tâm huyết, trí tuệ, nghị lực và bản lĩnh của các thế hệ lãnh đạo nhà trường, thế hệ các thầy cô giáo cùng với sự nỗ lực phấn đấu luyện rèn của lớp lớp học sinh, niềm tin yêu ủng hộ của các bậc phụ huynh qua mỗi chặng đường

       Chặng đường thứ nhất (1960 -1965): Thời kỳ xây dựng chủ nghĩa xã hội, giảng dạy và học tập, lao động quên mình đặt nền móng cho sự phát triển. Chỉ sau 5 năm kể từ ngày thành lập, Trường cấp III Thái Phiên  đã nhanh chóng đứng ở vị trí đầu đàn của giáo dục Hải Phòng với những thành tích nổi bật, quy mô giáo dục trung học phổ thông hoàn chỉnh. Trường có tỉ lệ học sinh thi đỗ tốt nghiệp lớp 10 cao nhất thành phố; có học sinh giỏi đoạt giải cấp thành phố; “Phong cách thầy và trò Thái Phiên” được hình thành từ chính những năm tháng đầy gian khó này

       Chặng đường thứ hai (1965 – 1986): Đoàn kết phát huy nội lực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tích cực đào tạo học sinh năng khiếu, hoàn thiện “Phong cách thầy – trò trường THPT Thái Phiên". Được sự tin tưởng của các cấp lãnh đạo, năm học 1965 -1966, nhà trường được giao nhiệm vụ giảng dạy các lớp Toán đặc biệt. Từ năm học 1966-1967, Trường nhận nhiệm vụ đào tạo học sinh có năng khiếu về môn Văn và môn Toán, năm học 1983 -1984 Trường tiếp tục nhận thêm nhiệm vụ đào tạo học sinh có năng khiếu Tiếng Nga. 21 năm (1965-1986), thầy  trò trường THPT Thái Phiên đã tích cực, say mê nghiên cứu giảng dạy và học tập trong bối cảnh cùng với thành phố cũng như cả miền Bắc đương đầu và đánh bại các cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân, hải quân của đế quốc Mỹ (những năm 1965 -1968; 1972); 2 lần trường sơ tán về các xã của huyện Thủy Nguyên, Tiên lãng và Kiến An rồi lại trở về địa điểm chính của trường. Vượt lên bom đạn, xây dựng lại từ những đổ nát, hoang tàn sau chiến tranh nhưng được sống trong tình yêu thương đùm bọc của đồng bào đồng chí, bằng tinh thần nghị lực vượt khó, bằng lòng yêu nghề và những phẩm chất đã trở thành “Phong cách Thầy – Trò Thái Phiên”, nhà trường đã tiếp tục gặt hái được hiều thành tích vẻ vang: Quy mô giáo dục ngày càng phát triển, Từ 8 lớp với 290 học sinh năm học 1965 – 1966 đến năm học 1985 – 1986 trường có 45 lớp với 2100 học sinh. Chất lượng giáo dục được ghi dấu son với những thành tích nổi bật: Tỉ lệ thi đỗ tốt nghiệp lớp 10 luôn ở vị trí cao nhất thành phố;  Trường đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đào tạo học sinh hệ chuyên Toán, Văn, Tiếng Nga với nhiều giải quốc gia, quốc tế, trở thành chiếc nôi bồi dưỡng học sinh giỏi, mang lại vinh quang cho Tổ quốc và thành phố Cảng thân yêu.

       Chặng đường thứ ba (1986 – 2015):  Năng động, sáng tạo thực hiện công cuộc đổi mới  giáo dục của Đảng, giữ vững truyền thống tốt đẹp của trường, xây dựng trường chuẩn quốc gia, đơn vị điển hình tiên tiến  cấp THPT của ngành giáo dục – đào tạo. Kế thừa và phát huy những truyền thống vẻ vang của nhà trường, các thế hệ thầy cô giáo và học sinh THPT Thái Phiên đã và đang viết tiếp những bài ca tự hào về mái trường với những thành tích nổi bật như: Trường đạt chuẩn quốc gia, môi trường, cảnh quan “ Xanh – sạch – đẹp” cùng với hệ thống phòng học khang trang, hệ thống phòng chức năng được trang bị hiện đại; Về quy mô đào tạo, luôn là một trong số những trường có số lớp, số học sinh đông nhất thành phố; Chất lượng đội ngũ giáo viên ngày càng được hoàn thiện và nâng cao: 100% đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý đạt chuẩn và trên chuẩn. Trên 70% cán bộ giáo viên đạt danh hiệu giáo viên giỏi và CSTĐ các cấp, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tự chủ và sáng tạo  trong tìm tòi, nghiên cứu, đi đầu trong việc đổi mới phương pháp giảng dạy và kiểm tra đánh giá nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, phát huy năng lực của học sinh. Trong công tác quản lý và giáo dục đạo đức học sinh, trường tạo được danh tiếng của một ngôi trường có truyền thống trong việc phối kết hợp tốt các lực lượng Nhà trường – Gia đình – Xã hội  với phương châm giáo dục: Nề nếp – Kỷ cương – Tình thương – trách nhiệm; Kết hợp dạy chữ đi đôi với dạy người; Kiến thức đi đôi với kỹ năng nhằm đào tạo ra những thế hệ học sinh ngày càng phát triển toàn diện.  Chất lượng giáo dục toàn diện của trường vì thế  ngày càng được khẳng định: Tỉ lệ thi đỗ tốt nghiệp THPT nhiều năm liên tục đạt tỉ lệ 100%; Tỉ lệ thi đỗ đại học và đỗ đại đọc điểm cao luôn trong top 100 trường THPT của cả nước. Trong đó có nhiều học sinh đạt danh hiệu thủ khoa, á khoa được thành phố vinh danh và tặng giải thưởng Hoa trạng nguyên hàng năm. Công tác đào tạo và bồi dưỡng HSG, tuy không còn hệ chuyên nhưng Trường THPT Thái Phiên luôn được đánh giá ở vị trí dẫn đầu trong khối các trường THPT không chuyên của thành phố.

       Với tất sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của các thế hệ thầy trò, với những kết quả đạt được đáng tự hào trong sự nghiệp giáo dục, trường THPT Thái Phiên đã vinh dự được đón nhận nhiều phần thưởng và danh hiệu cao quý của Thành phố, Bộ GD & ĐT và của Chính phủ. 

         Tự hào về truyền thống vẻ vang của nhà trường, phát huy những kinh nghiệm quý báu của bao thế hệ đi trước, Thầy trò Trường THPT Thái Phiên hôm nay nguyện xứng đáng với tên trường Thái Phiên.

Quay lại


Video

Thống kê truy cập