Giới thiệu chung

 55 năm - truyền thống vẻ vang một ngôi trường

Xem tiếp

Ngày 23/1/2016, tổ Ngữ văn và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường THPT Thái Phiên thực hiện chuyên đề tuyên truyền cấp thành phố “Đến với hiện đại từ truyền thống”.

Về dự cùng thầy trò nhà trường có các đồng chí lãnh đạo Thành đoàn Hải Phòng, Quận đoàn Ngô Quyền và các đồng chí Bí thư Đoàn các trường THPT, TCCN trên địa bàn quận Ngô Quyền. Chuyên đề đã được thực hiện thành công với những nội dung sinh động, phong phú.

          Trên tinh thần đổi mới cách dạy học truyền thống, chuyên đề đã mạnh dạn ứng dụng những hình thức dạy học mới, nhằm giúp học sinh tiếp thu các thể loại của Văn học dân gian như “Chèo” (sân khấu dân gian mới được đưa vào chương trình Ngữ văn ở trường THPT). Các em học sinh đã được hướng dẫn các hoạt động như: sân khấu hóa kịch bản Chèo (“Nỗi oan hại chồng”- trích vở “Quan âm Thị Kính”), làm những bài thuyết trình nêu ý kiến, quan điểm cá nhân (giới thiệu vở chèo kinh điển “Kim Nham”), cùng tham gia các trò chơi tìm hiểu đặc trưng của Chèo. Ngoài ra, chuyên đề còn tạo điều kiện để học sinh thể hiện tài năng bằng các tiết mục văn nghệ mang đậm tính truyền thống (ca trù, dân ca v.v…). Thông qua chuyên đề, học sinh đã củng cố thêm niềm đam mê với văn hóa dân gian, các loại hình nghệ thuật đậm đà bản sắc dân tộc. Nhờ thế, các em chủ động hơn, sáng tạo hơn, đam mê, tích cực hơn trong quá trình đọc hiểu các văn bản văn học dân gian.

          Chuyên đề được Thành Đoàn Hải Phòng xếp loại Xuất sắc.

          Trong tiến trình hội nhập nhộn nhịp của nền văn hóa nước nhà, những truyền thống cổ xưa đang mất dần vị thế, đặc biệt với thế hệ trẻ, chính vì thế, những hoạt động tuyên truyền, gìn giữ cũ, tinh hoa văn hóa nước nhà sẽ là nền tảng “tiếp lửa” đam mê nghiên cứu, phát triển giá trị văn hóa, văn học dân gian. Học sinh trong trường THPT là những nhân tố cần được đầu tư, khơi gợi tiềm năng. Các em, qua các hình thức sinh hoạt câu lạc bộ vừa chơi, vừa học, sẽ không còn cảm thấy giờ học trên lớp quá khô khan, xa rời thực tiễn đời sống. Kế thừa thành quả từ những năm học trước, với niềm đam mê không bao giờ vơi cạn, khả năng sáng tạo, cập nhật tri thức tiến bộ, giáo viên và học sinh trường THPT Thái Phiên hi vọng có thể tạo nên nhiều chương trình hấp dẫn, sinh động, để lại dư âm tốt đẹp như chuyên đề “Đến với hiện đại từ truyền thống”.

Bài và ảnh: Lê Hương - Mạnh Cường

Sau đây là một số hình ảnh của chuyên đề:

Quay lại


Video

Thống kê truy cập