Giới thiệu chung

 55 năm - truyền thống vẻ vang một ngôi trường

Xem tiếp
Tóm tắt thành tích (15-12-2011)

         Bước vào năm học 2010-2011, Trường trung học phổ thông Thái Phiên có bề dày lịch sử truyền thống 50 năm xây dựng, đổi mới và phát triển. Trường trung học phổ thông Thái Phiên đã trở thành một ngôi trường danh tiếng, niềm tự hào không chỉ của các thế hệ thầy giáo, cô giáo, học sinh nhà trường, mà còn là niềm tự hào chung của nhân dân thành phố Hải Phòng

Thành lập vào năm 1960, trường cấp III Thái Phiên - nay là trường trung học phổ thông Thái Phiên đã trở thành đứa con đầu lòng của sự nghiệp giáo dục trung học phổ thông xã hội chủ nghĩa của thành phố Hải Phòng. Chuyển về giảng dạy và học tập chính thức tại địa điểm hiện nay vào đúng ngày kỷ niệm 43 năm Cách mạng xã hội chủ nghĩa tháng Mười Nga vĩ đại (7/11/1917-7/11/1960), ngày 7-11-1960 đã đi vào lịch sử nhà trường trở thành ngày Hội trường, mở đầu cho quá trình phấn đấu trở thành một ngôi trường danh tiếng.

Chỉ sau 5 năm, với tinh thần giảng dạy, học tập và lao động quên mình của thầy và trò, nhà trường đã trở thành một trong những trường cấp III đầu đàn của thành phố Hải Phòng với những thành tích nổi bật: quy mô giáo dục trung học phổ thông phát triển hoàn chỉnh; trường có tỷ lệ học sinh thi đỗ tốt nghiệp lớp 10 cao nhất thành phố; có học sinh giỏi đoạt giải cấp thành phố. “Phong cách thầy và trò trường Thái Phiên” được hình thành.

Từ năm học 1965-1966, nhà trường được giao nhiệm vụ giảng dạy các lớp Toán đặc biệt. Từ năm học 1966-1967, trường được giao nhiệm vụ đào tạo học sinh có năng khiếu về văn và toán. Từ năm học 1983-1984, trường được giao thêm đào tạo học sinh năng khiếu tiếng Nga. 21 năm (1965-1986), thầy và trò nhà trường giảng dạy và học tập trong bối cảnh phải cùng thành phố và miền Bắc đương đầu và đánh bại các cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân và hải quân của đế quốc Mỹ (những năm 1965-1968 và 1972); 2 lần sơ tán ra các xã của huyện Thủy Nguyên, Tiên Lãng và Kiến An và lại tập trung về địa điểm chính của nhà trường. Vượt lên bom đạn của kẻ thù, được sống trong tình thương yêu, đùm bọc của đồng bào, đồng chí, nhà trường đã tiếp tục đạt thành tích xuất sắc:

- Giữ vững quy mô giáo dục, năm học 1965-1966, nhà trường có 8 lớp và 290 học sinh; năm học 1985-1986, nhà trường có 45 lớp và 2.100 học sinh. Qua những năm tháng sơ tán và gắn bó với Đảng bộ và nhân dân huyện Tiên Lãng, nhà trường đã góp phần vào sự ra đời của Trường cấp III Toàn Thắng ngay trong những năm tháng ác liệt chống chiến tranh phá hoại bằng không quân và hải quân của đế quốc Mỹ.

- Chất lượng giáo dục tiếp tục được nâng lên, nhà trường liên tục có tỷ lệ học sinh thi đỗ tốt nghiệp lớp 10 cao nhất thành phố. Đặc biệt, trong 21 năm (1965-1986) nhà trường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đào tạo học sinh hệ chuyên Toán, Văn, tiếng Nga, trở thành cái nôi và trung tâm đào tạo học sinh giỏi, mang về vinh quang cho Tổ quốc và thành phố.

- Các thầy giáo, cô giáo và học sinh nhà trường đã dày công vun đắp nên truyền thống vượt khó, dạy tốt, học giỏi, lao động tốt, đi đầu trong các hoạt động xã hội. Mỗi thầy giáo, cô giáo của nhà trường đã luôn sống, rèn luyện, thể hiện phong cách là người có lập trường chính trị vững vàng, gương mẫu về đạo đức, lối sống, chủ động, say mê tìm tòi, nghiên cứu, cập nhật kiến thức, nâng cao chất lượng giảng dạy, tận tuỵ hết lòng vì học sinh thân yêu. Các lớp học sinh nhà trường luôn có ý thức rèn luyện, giữ gìn “Phong cách học sinh Thái Phiên” có lập trường chính trị vững vàng, tác phong, nếp sống lành mạnh, chăm học và vươn lên học giỏi, ham thích văn nghệ, thể thao, đoàn kết, tháo vát, tiết kiệm, khiêm tốn, giản dị.

Từ năm 1986 đến nay, truyền thống đáng tự hào của trường Thái Phiên được các thầy cô giáo và các em học sinh trong nhà trường kế thừa và phát huy một cách xuất sắc. Nhắc đến trường trung học phổ thông Thái Phiên hôm nay là nhắc đến ngôi trường danh tiếng với những thành tích nổi bật:

Về cơ sở vật chất: là trường đạt chuẩn quốc gia, có môi trường, cảnh quan “Xanh-sạch-đẹp” với hệ thống phòng học khang trang, hệ thống phòng chức năng được trang bị khá hiện đại.

Về quy mô đào tạo: là một trong những trường có số lớp, số học sinh đông nhất thành phố.

Về đội ngũ giáo viên: trường có 100% đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý đạt chuẩn và trên chuẩn; trên 70% đạt danh hiệu giáo viên giỏi và chiến sĩ thi đua các cấp, nêu cao tinh thần trách nhiệm, sáng tạo trong tìm tòi, nghiên cứu, hiện đại hóa, đi đầu trong đổi mới phương pháp và nâng cao chất lượng giảng dạy.

Về quản lý và giáo dục học sinh: trường có truyền thống kết hợp giữa nhà trường - gia đình và xã hội, có nề nếp kỉ cương nghiêm túc, coi dạy chữ đi dôi với dạy người.

Về chất lượng giáo dục toàn diện: giữ vững và nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, từ năm học 2004-2005 đến nay, 100% học sinh thi đỗ tốt nghiệp phổ thông trung học; tỷ lệ học sinh lớp 12 thi đỗ vào các trường đại học và cao đẳng tăng từ 79% lên 94%. Là trường có học sinh giỏi quốc gia, quốc tế đứng đầu các trường trung học phổ thông không chuyên của thành phố.

Giữ vững, phát triển quy mô đào tạo, đội ngũ cán bộ giáo viên ngày càng lớn mạnh xứng đáng với sự ghi nhận, tin cậy của ngành giáo dục và đông đảo nhân dân thành phố dành cho nhà trường.

Giữ vững và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, trường có học sinh thi đỗ tốt nghiệp trung học phổ thông, đỗ đại học tốp đầu thành phố; giữ vững thành tích là cái nôi đào tạo học sinh giỏi cho thành phố. Điều đó khẳng định uy tín của nhà trường đối với ngành giáo dục và đào tạo Hải Phòng.

Các phần thưởng cao quý do Đảng, Nhà nước trao tặng cho nhà trường: Huân chương Lao động các hạng Nhất, Nhì, Ba và Huân chương độc lập hạng Ba là sự ghi nhận và vinh danh trường trung học phổ thông Thái Phiên là một ngôi trường danh tiếng.

Nhìn lại 50 năm những chặng đường phát triển, các nhân tố cơ bản xây nên trường trung học phổ thông Thái Phiên là một ngôi trường danh tiếng: thầy cô dạy giỏi, hết lòng vì học sinh thân yêu; trò thông minh, chăm ngoan, học giỏi, có ý thức vì cộng đồng; nhà trường - gia đình - xã hội luôn kết hợp chặt chẽ; tạo nên môi trường cảnh quan “Xanh - sạch - đẹp” từng bước tiến tới chuẩn hoá, hiện đại hoá; tạo dựng được một môi trương sư phạm lành mạnh, thấm đẫm tình yêu thương con người.

Kế tục phát huy những nhân tố cơ bản đó, nhất định trường trung học phổ thông Thái Phiên sẽ tiếp tục gặt hái được những mùa vàng bội thu trong sự nghiệp “trồng người” xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân thành phố Cảng.

Quay lại


Video

Thống kê truy cập